Help
Chat
ข้อมูลติดต่อกลับ

ชื่อ :

เบอร์ :

คุณต้องการติดต่อเรื่องใด ?
Hello
01.19 AM
Hello sir,
May I help you ?
Blockchain คืออะไร ทำงานอย่างไร ประโยชน์และข้อดีมีอะไรบ้าง

Blockchain คืออะไร ทำงานอย่างไร ประโยชน์และข้อดีมีอะไรบ้าง

Blockchain เป็นเทคโนโลยีที่เปิดรับการแชร์ข้อมูลภายในเครือข่ายธุรกิจ โดยจะจัดเก็บข้อมูลในบล็อคที่เชื่อมต่อกันเป็นลูกโซ่ ข้อมูลนี้จะมีความสอดคล้องกันตามลำดับ เนื่องจากเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถแก้ไขหรือลบออกได้ หากไม่ได้รับการอนุญาต ด้วยเหตุนี้จึงสามารถใช้เทคโนโลยีนี้เพื่อจัดสร้างบัญชีแยกประเภทที่เปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขไม่ได้ เพื่อเพิ่มการป้องกันในการทำธุรกรรมต่างๆได้


แต่ละบล็อกมีแฮชการเข้ารหัสที่ไม่ซ้ำกัน ซึ่งจะเชื่อมโยงไปยังบล็อกก่อนหน้า โดยสร้าง ห่วงโซ่ที่ไม่เปลี่ยนรูป สิ่งนี้ทำให้แน่ใจได้ว่าการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ที่ทำกับบล็อกก่อนหน้าจะต้องเปลี่ยนบล็อกต่อ ๆ ไปทั้งหมด ทำให้ยากต่อการดัดแปลงข้อมูล


เทคโนโลยีบล็อกเชนมีแอปพลิเคชันมากมายนอกเหนือจากสกุลเงินดิจิทัล เช่น Bitcoin สามารถใช้สำหรับการจัดการห่วงโซ่อุปทาน การยืนยันตัวตนดิจิทัล บันทึกการดูแลสุขภาพ ระบบลงคะแนนเสียง และอื่นๆ ด้วยการขจัดความจำเป็นในการเป็นตัวกลางและการจัดหาแพลตฟอร์มที่โปร่งใสและปลอดภัย บล็อกเชนมีศักยภาพในการปฏิวัติอุตสาหกรรมต่างๆ


ประโยชน์ของบล็อกเชน ได้แก่ ความโปร่งใสที่เพิ่มขึ้น การรักษาความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้น ต้นทุนที่ลดลง ประสิทธิภาพที่ดีขึ้น และกระบวนการที่ง่ายขึ้น ธุรกรรมบนบล็อกเชนสามารถติดตามได้แบบเรียลไทม์ โดยให้ความโปร่งใสและความรับผิดชอบ ลักษณะการกระจายอำนาจของบล็อกเชนทำให้มีความทนทานต่อการแฮ็กและการฉ้อโกงได้สูง นอกจากนี้ สัญญาอัจฉริยะซึ่งเป็นสัญญาที่ดำเนินการด้วยตนเองพร้อมกฎที่กำหนดไว้ล่วงหน้า สามารถทำให้กระบวนการที่ซับซ้อนเป็นอัตโนมัติและปรับปรุงได้


ด้วยบล็อกเชน ผู้ใช้จะสามารถควบคุมสินทรัพย์ดิจิทัลของตนได้ดียิ่งขึ้น ลดความจำเป็นในการมีคนกลาง และลดต้นทุนการทำธุรกรรม นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสใหม่สำหรับการทำธุรกรรมแบบเพียร์ทูเพียร์และการรวมทางการเงิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในชุมชนที่ด้อยโอกาส
อุตสาหกรรมต่างๆ ใช้บล็อกเชนอย่างไร

บล็อกเชนเป็นเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่ซึ่งอุตสาหกรรมต่างๆ นำมาใช้อย่างสร้างสรรค์ โดยเราจะอธิบายกรณีการใช้งานในอุตสาหกรรมต่างๆ ในส่วนย่อยดังต่อไปนี้:


พลังงาน

บริษัทพลังงานใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนเพื่อสร้างแพลตฟอร์มการซื้อขายพลังงานระหว่างผู้ใช้โดยตรง และปรับปรุงการเข้าถึงพลังงานหมุนเวียนให้มีประสิทธิภาพ ตัวอย่างเช่น ให้ลองพิจารณาถึงการใช้งานเหล่านี้:


- บริษัทพลังงานที่ใช้บล็อกเชนได้สร้างแพลตฟอร์มการซื้อขายไฟฟ้าระหว่างบุคคล โดยเจ้าของบ้านที่มีแผงโซลาร์เซลล์ใช้แพลตฟอร์มนี้เพื่อขายพลังงานแสงอาทิตย์ส่วนเกินให้แก่เพื่อนบ้าน ซึ่งกระบวนการนี้เป็นไปโดยอัตโนมัติเป็นส่วนใหญ่ โดยมาตรวัดอัจฉริยะจะสร้างธุรกรรม และบล็อกเชนจะบันทึกธุรกรรมดังกล่าว

- ด้วยโครงการริเริ่มการระดมทุนจากกลุ่มบุคคลจำนวนมากบนบล็อกเชน ผู้ใช้จึงสามารถสนับสนุนและเป็นเจ้าของแผงโซลาร์เซลล์ในชุมชนที่ไม่สามารถเข้าถึงพลังงานได้ ทั้งนี้ผู้สนับสนุนยังอาจได้รับค่าเช่าสำหรับชุมชนเหล่านี้เมื่อสร้างแผงโซลาร์เซลล์แล้วอีกด้วย


การเงิน

ระบบการเงินแบบดั้งเดิม เช่น ธนาคารและตลาดหลักทรัพย์ ใช้บริการบล็อกเชนเพื่อจัดการการชำระเงินออนไลน์ บัญชี และการซื้อขายในตลาด ตัวอย่างเช่น Singapore Exchange Limited ซึ่งเป็นบริษัทที่ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นด้านการลงทุนที่ให้บริการซื้อขายทางการเงินทั่วเอเชีย ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนเพื่อสร้างบัญชีการชำระเงินระหว่างธนาคารที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยการนำบล็อกเชนมาใช้ทำให้พวกเขาแก้ไขอุปสรรคหลายประการ ซึ่งรวมถึงการประมวลผลแบบกลุ่มและการกระทบยอดด้วยตนเองของธุรกรรมทางการเงินหลายพันรายการ


สื่อและความบันเทิง

บริษัทต่างๆ ด้านสื่อและความบันเทิงใช้ระบบบล็อกเชนเพื่อจัดการข้อมูลลิขสิทธิ์ การตรวจสอบลิขสิทธิ์ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับค่าตอบแทนที่ยุติธรรมสำหรับศิลปิน ซึ่งต้องใช้ธุรกรรมหลายรายการในการบันทึกการขายหรือโอนเนื้อหาที่มีลิขสิทธิ์ต่างๆ Sony Music Entertainment Japan ใช้บริการบล็อกเชนเพื่อทำให้การจัดการสิทธิ์ดิจิทัลมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยพวกเขาประสบความสำเร็จในการใช้กลยุทธ์บล็อกเชนเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานและลดต้นทุนในการประมวลผลด้านลิขสิทธิ์


การค้าปลีก

บริษัทค้าปลีกใช้บล็อกเชนเพื่อติดตามการเคลื่อนไหวของสินค้าระหว่างซัพพลายเออร์และผู้ซื้อ ตัวอย่างเช่น ฝ่ายธุรกิจค้าปลีกของ Amazon ได้ยื่นสิทธิบัตรสำหรับระบบเทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูลแบบกระจายศูนย์ที่จะใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนเพื่อตรวจสอบว่าสินค้าทั้งหมดที่วางจำหน่ายบนแพลตฟอร์มนั้นเป็นของแท้ โดยผู้ขายของ Amazon สามารถจับคู่ซัพพลายเชนทั่วโลกได้โดยอนุญาตให้ผู้เข้าร่วม เช่น ผู้ผลิต ผู้ให้บริการจัดส่ง ผู้จัดจำหน่าย ผู้ใช้ปลายทาง และผู้ใช้รองเพิ่มกิจกรรมในบัญชีแยกประเภทหลังจากลงทะเบียนกับผู้ให้บริการออกใบรับรอง 


เทคโนโลยีบล็อกเชนมีคุณสมบัติใดบ้าง

เทคโนโลยีบล็อกเชนมีคุณสมบัติหลักต่างๆ ดังต่อไปนี้


การกระจายศูนย์

การกระจายศูนย์ในบล็อกเชนหมายถึงการถ่ายโอนการควบคุมและการตัดสินใจจากเอนทิตีแบบรวมศูนย์ (บุคคล องค์กร หรือกลุ่ม) ไปยังเครือข่ายแบบกระจาย เครือข่ายบล็อกเชนแบบกระจายศูนย์ใช้ความโปร่งใสเพื่อลดความจำเป็นในการได้รับความไว้วางใจจากบรรดาผู้เข้าร่วม เครือข่ายเหล่านี้ยังขัดขวางผู้เข้าร่วมไม่ให้ใช้อำนาจหรือเข้าควบคุมซึ่งกันและกันในลักษณะที่ทำให้ฟังก์ชันการทำงานของเครือข่ายด้อยค่าลงอีกด้วย


การไม่สามารถเปลี่ยนแปลงแก้ไขได้

การไม่สามารถเปลี่ยนแปลงแก้ไขได้หมายถึงบางสิ่งที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขได้ โดยผู้เข้าร่วมไม่สามารถดัดแปลงแก้ไขธุรกรรมได้เมื่อมีบุคคลบันทึกลงในบัญชีแยกประเภทที่ใช้ร่วมกันแล้ว หากบันทึกธุรกรรมมีข้อผิดพลาด คุณต้องเพิ่มธุรกรรมใหม่เพื่อย้อนกลับข้อผิดพลาด และเครือข่ายสามารถมองเห็นธุรกรรมทั้งคู่ได้


ฉันทามติ

ระบบบล็อกเชนกำหนดกฎเกณฑ์เกี่ยวกับความยินยอมของผู้เข้าร่วมในการบันทึกธุรกรรม โดยคุณสามารถบันทึกธุรกรรมใหม่ได้ก็ต่อเมื่อผู้เข้าร่วมส่วนใหญ่ในเครือข่ายให้ความยินยอมเท่านั้น


บล็อกเชนทำงานอย่างไร

แม้ว่ากลไกบล็อกเชนพื้นฐานจะมีความซับซ้อน แต่เราจะให้ภาพรวมโดยย่อในขั้นตอนดังต่อไปนี้ โดยซอฟต์แวร์บล็อกเชนสามารถดำเนินการตามขั้นตอนเหล่านี้ได้โดยอัตโนมัติ:


ขั้นตอนที่ 1 – บันทึกธุรกรรม

ธุรกรรมในบล็อกเชนจะแสดงการเคลื่อนไหวของสินทรัพย์ที่จับต้องได้หรือดิจิทัลจากฝ่ายหนึ่งไปยังอีกฝ่ายหนึ่งในเครือข่ายบล็อกเชน โดยจะบันทึกเป็นบล็อกข้อมูลและอาจมีรายละเอียดต่างๆ เช่น


บุคคลที่เกี่ยวข้องในการทำธุรกรรม

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างการทำธุรกรรม

ช่วงเวลาที่มีการทำธุรกรรม

สถานที่ที่มีการทำธุรกรรม

สาเหตุที่มีการทำธุรกรรม

จำนวนสินทรัพย์ที่มีการแลกเปลี่ยน

จำนวนเงื่อนไขเบื้องต้นที่บรรลุระหว่างการทำธุรกรรม


ขั้นตอนที่ 2 – รับฉันทามติ

ผู้เข้าร่วมส่วนใหญ่ในเครือข่ายบล็อกเชนแบบกระจายต้องยอมรับว่าธุรกรรมที่บันทึกไว้นั้นถูกต้อง ซึ่งกฎของข้อตกลงอาจแตกต่างกันไปตามประเภทของเครือข่าย แต่โดยทั่วไปแล้วจะกำหนดขึ้นในช่วงเริ่มต้นของเครือข่าย


ขั้นตอนที่ 3 – เชื่อมโยงบล็อก

เมื่อผู้เข้าร่วมบรรลุฉันทามติแล้ว ระบบจะเขียนธุรกรรมบนบล็อกเชนเป็นบล็อกที่เปรียบเสมือนหน้าของสมุดบัญชีแยกประเภท นอกจากธุรกรรมแล้ว แฮชที่เข้ารหัสยังได้รับการผนวกเข้ากับบล็อกใหม่ด้วย โดยแฮชทำหน้าที่เป็นห่วงโซ่ที่เชื่อมโยงบล็อกเข้าด้วยกัน หากเนื้อหาของบล็อกถูกแก้ไขโดยเจตนาหรือโดยไม่ได้เจตนา ค่าแฮชจะเปลี่ยนไป ซึ่งทำให้มีวิธีในการตรวจจับการดัดแปลงแก้ไขข้อมูล 


ดังนั้นบล็อกและห่วงโซ่จึงเชื่อมโยงกันอย่างปลอดภัย และคุณไม่สามารถแก้ไขได้ บล็อกเพิ่มเติมแต่ละบล็อกจะเสริมความแข็งแกร่งให้แก่การตรวจสอบบล็อกก่อนหน้า รวมถึงบล็อกเชนทั้งหมดด้วย ซึ่งเปรียบเสมือนการเรียงบล็อกไม้เพื่อต่อเป็นหอคอย โดยคุณสามารถวางบล็อกทับซ้อนกันได้เท่านั้น และหากคุณนำบล็อกออกจากส่วนกลางของหอคอย หอคอยทั้งหมดก็จะพังลงมา


ขั้นตอนที่ 4 – แบ่งปันบัญชีแยกประเภท

ระบบจะแจกจ่ายสำเนาล่าสุดของบัญชีแยกประเภทให้แก่ผู้เข้าร่วมทั้งหมด


เครือข่ายบล็อกเชนมีประเภทใดบ้าง

เครือข่ายแบบกระจายศูนย์หรือแบบกระจายในบล็อกเชนมี 4 ประเภทหลัก ได้แก่


เครือข่ายบล็อกเชนแบบเปิดสาธารณะ

เครือข่ายบล็อกเชนแบบเปิดสาธารณะเป็นระบบเปิดและอนุญาตให้ทุกคนเข้าร่วมได้ สมาชิกทุกคนในบล็อกเชนมีสิทธิ์เท่าเทียมกันในการอ่าน แก้ไข และตรวจสอบความถูกต้องของบล็อกเชน โดยผู้คนส่วนใหญ่ใช้บล็อกเชนสาธารณะเพื่อแลกเปลี่ยนและขุดสกุลเงินดิจิทัลต่างๆ เช่น Bitcoin, Ethereum และ Litecoin 


เครือข่ายบล็อกเชนแบบปิด

องค์กรเดียวควบคุมบล็อกเชนแบบปิดหรือที่เรียกว่าบล็อกเชนที่มีการจัดการ โดยผู้มีอำนาจกำหนดว่าบุคคลใดสามารถเป็นสมาชิกได้และมีสิทธิ์ใดบ้างในเครือข่าย ทั้งนี้บล็อกเชนแบบปิดมีการกระจายศูนย์เพียงบางส่วนเท่านั้น เนื่องจากมีข้อจำกัดในการเข้าถึง Ripple ซึ่งเป็นเครือข่ายแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลสำหรับธุรกิจ คือตัวอย่างของบล็อกเชนแบบปิด


เครือข่ายบล็อกเชนแบบไฮบริด

เครือข่ายบล็อกเชนแบบไฮบริดรวมองค์ประกอบต่างๆ จากทั้งเครือข่ายแบบปิดและแบบเปิดสาธารณะ บริษัทต่างๆ สามารถตั้งค่าระบบแบบปิดที่ใช้สิทธิ์การได้รับอนุญาตควบคู่ไปกับระบบแบบเปิดได้ ด้วยวิธีนี้ พวกเขาจึงควบคุมการเข้าถึงข้อมูลเฉพาะที่จัดเก็บไว้ในบล็อกเชนได้ในขณะที่ยังคงให้สาธารณะสามารถเข้าถึงข้อมูลที่เหลือได้ โดยพวกเขาใช้สัญญาอัจฉริยะเพื่อให้สมาชิกสาธารณะตรวจสอบว่าธุรกรรมส่วนตัวเสร็จสมบูรณ์แล้วหรือไม่ ตัวอย่างเช่น บล็อกเชนแบบไฮบริดสามารถให้สิทธิ์ในการเข้าถึงสกุลเงินดิจิทัลแก่สาธารณะได้ในขณะที่ยังคงควบคุมสกุลเงินที่ธนาคารเป็นเจ้าของให้เป็นส่วนตัวได้


เครือข่ายบล็อกเชนแบบเฉพาะกลุ่ม

กลุ่มองค์กรควบคุมเครือข่ายบล็อกเชนของกลุ่ม โดยองค์กรที่เลือกไว้ล่วงหน้ามีหน้าที่รับผิดชอบในการดูแลรักษาบล็อกเชนและกำหนดสิทธิ์การเข้าถึงข้อมูล อุตสาหกรรมที่หลายองค์กรมีเป้าหมายร่วมกันและได้รับประโยชน์จากความรับผิดชอบร่วมกัน มักจะชื่นชอบเครือข่ายบล็อกเชนแบบเฉพาะกลุ่ม ตัวอย่างเช่น Global Shipping Business Network Consortium เป็นกลุ่มความร่วมมือบล็อกเชนที่ไม่แสวงหาผลกำไรซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อทำให้อุตสาหกรรมการขนส่งทางทะเลเป็นแบบดิจิทัล และเพิ่มการทำงานร่วมกันระหว่างผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการเดินเรือ


เทคโนโลยีบล็อกเชนมีข้อดีใดบ้าง

เทคโนโลยีบล็อกเชนนำเสนอข้อดีมากมายให้แก่การจัดการธุรกรรมสินทรัพย์ โดยเราแสดงข้อดีบางประการไว้ในส่วนย่อยดังต่อไปนี้:


ความปลอดภัยขั้นสูง

ระบบบล็อกเชนมอบความปลอดภัยและความไว้วางใจในระดับสูงที่ธุรกรรมดิจิทัลสมัยใหม่ต้องการ แน่นอนว่ามีความกังวลอยู่เสมอว่าจะมีบุคคลจัดการซอฟต์แวร์พื้นฐานเพื่อสร้างเงินปลอมให้ตัวเอง แต่บล็อกเชนใช้หลักสามประการของการเข้ารหัส การกระจายศูนย์ และฉันทามติเพื่อสร้างระบบซอฟต์แวร์พื้นฐานที่มีความปลอดภัยสูง ซึ่งแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะถูกดัดแปลงแก้ไข เนื่องจากไม่มีจุดล้มเหลวเพียงจุดเดียว และผู้ใช้คนเดียวไม่สามารถเปลี่ยนแปลงบันทึกธุรกรรมได้


ประสิทธิภาพที่ดีขึ้น

ธุรกรรมระหว่างหน่วยธุรกิจอาจใช้เวลานานและก่อให้เกิดปัญหาคอขวดในการปฏิบัติงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อการปฏิบัติตามข้อกำหนดและหน่วยงานกำกับดูแลภายนอกมีส่วนเกี่ยวข้องด้วย ความโปร่งใสและสัญญาอัจฉริยะในบล็อกเชนทำให้ธุรกรรมทางธุรกิจดังกล่าวรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น


การตรวจสอบที่เร็วขึ้น

องค์กรต้องสามารถสร้าง แลกเปลี่ยน เก็บถาวร และสร้างธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ขึ้นใหม่ได้อย่างปลอดภัยในลักษณะที่ตรวจสอบได้ บันทึกบล็อกเชนนั้นไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามลำดับเวลา ซึ่งหมายความว่าระบบจะเรียงลำดับบันทึกทั้งหมดตามเวลาเสมอ ความโปร่งใสของข้อมูลนี้ทำให้การประมวลผลการตรวจสอบรวดเร็วยิ่งขึ้นBy Marketing Ablelink: 2023-09-01 14:12:19